example.com homepage

Khoảng 8500 hộ nghèo, cận nghèo tại Thanh Hóa sẽ được hỗ trợ sửa chữa nhà

hộ nghèo

Theo dự án được phê duyệt từ tỉnh Thanh Hóa, hơn 8.500 hộ gia đình nghèo và gần nghèo ở 6 huyện núi sẽ nhận được hỗ trợ 263 tỷ đồng để xây dựng và sửa chữa nhà. Vào ngày 19 tháng 6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa thông báo Chủ tịch Đỗ Minh Tuấn đã ký quyết định phê duyệt dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình nghèo và gần nghèo ở những huyện khó khăn. Dự án này là một phần của chương trình giảm nghèo bền vững quốc gia trong giai đoạn 2021-2025.

hộ nghèo
Bản Ché Lầu (thuộc xã Na Mèo, huyện Quan Sơn) là nơi còn nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo cần được hỗ trợ xây sửa nhà ở.

 

Cụ thể, đến hết tháng 5/2022, tổng cộng có 67.684 hộ nghèo trong toàn tỉnh, tăng thêm 349 hộ so với việc rà soát cuối năm 2021; số hộ cận nghèo là 86.912, tăng thêm 86 hộ. Trong số đó, có tới 20.878 hộ không đảm bảo chất lượng nhà ở; 19.058 hộ có diện tích bình quân chưa đủ. Vấn đề không đảm bảo nhà ở đã gây khó khăn cho cuộc sống của cư dân, đặc biệt là đối với các hộ gia đình dân tộc thiểu số, hộ neo đơn, và tàn tật.

THAM KHẢO THÊM: điều tra định giá lại dự án Hạc Thành Tower tại Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa nhận thấy rằng, điều kiện nhà ở của các hộ nghèo và hộ cận nghèo tại 6 huyện nghèo hiện tại không đảm bảo đủ sức mạnh để phòng ngừa và ứng phó với các cơn bão lớn, thiên tai khẩn cấp. Do đó, tình trạng này có nguy cơ tiềm ẩn đe dọa tính mạng và tài sản của người dân.

Từ thực tế đó, tỉnh Thanh Hóa đã ra một kế hoạch để sửa chữa và xây mới nhà cho 8.517 hộ gia đình ở 6 huyện nghèo gồm: Thường Xuân, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hóa, Quan Sơn và Mường Lát. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa sẽ giúp xây nhà mới cho 4.637 hộ; sửa chữa nhà cho 3.880 hộ. Tổng số tiền đầu tư là trên 263 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách Trung ương. Trong năm 2023, tỉnh sẽ hỗ trợ xây mới và sửa nhà cho 40% số hộ; năm 2024 là 30% số hộ; năm 2025 là 30% số hộ còn lại.

hộ nghèo
Tỉnh Thanh Hóa giao các Sở, ban, ngành và UBND các huyện nhanh chóng triển khai đề án để đảm bảo cho người dân cuộc sống ổn định.

 

Để thực hiện đề án một cách hiệu quả, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng nghiên cứu và thiết kế mẫu nhà (ít nhất 3 mẫu), cùng với dự toán kinh phí và lượng vật liệu xây dựng. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp để phân bổ nguồn kinh phí cho các đơn vị. Ngoài ra, Sở Tài chính sẽ xây dựng, phân bổ nguồn kinh phí và cung cấp hướng dẫn về quản lý, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí.

UBND 6 huyện có hộ dân xây và sửa nhà phải kiểm tra, giám sát thường xuyên để đảm bảo chính sách cho từng hộ, tránh thất thoát hoặc tiêu cực. Cấp xã và địa phương có hộ dân xây mới và sửa nhà thực hiện việc nghiệm thu, xác nhận khối lượng hoàn thành của công trình.

 

Xem thêm:>> Dự Án The Terra Bắc Giang

Xem thêm:>> Dự Án Vlasta Sầm Sơn – Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.