example.com homepage

Người mua không còn mặn mà với chung cư mini

chung cư mini

Sau 7 năm đầu tư hàng trăm triệu đồng vào mua căn hộ chung cư mini, đôi vợ chồng trẻ từ Nam Định đã phải chấp nhận bán với giá thấp hơn để tìm được người mua.

chung cư mini
Một căn hộ chung cư mini được rao bán tại Thanh Xuân, Hà Nội.

Bán lỗ vì lựa chọn chung cư mini

Năm 2014, gia đình anh Nguyễn Tuân (Nam Định) quyết định đầu tư mua căn hộ chung cư mini tại Hoài Đức, Hà Nội với giá 420 triệu đồng. Diện tích căn hộ là 40m2. Giao dịch được thực hiện thông qua việc ký kết chứng từ viết tay và sổ đỏ chung cho toàn tòa chung cư. Đến năm 2021, do nhu cầu thay đổi và những vấn đề về diện tích nhỏ, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, vợ chồng anh Tuân quyết định bán căn hộ chung cư mini này.

Anh Tuân cho biết, mặc dù đã rao bán với giá tương đương thời điểm mua, thậm chí giảm giá, nhưng sau hơn 6 tháng vẫn không tìm được người mua. Đến cuối năm 2022, vợ chồng anh Tuân mới tìm được khách hàng mua với giá 415 triệu đồng. Để bán căn chung cư này, anh Tuân đã phải bỏ ra hơn 50 triệu đồng cho thủ tục và phí sang tên sổ đỏ. Sau 7 năm ở, với số tiền đầu tư hơn 400 triệu đồng, vợ chồng anh Tuân chấp nhận bán lỗ.

Anh Tuân thừa nhận: “Đây là sự thất bại của chúng tôi khi không hiểu rõ về pháp lý của căn hộ chung cư mini. Khi mua nhà, chúng tôi chỉ có 400 triệu đồng tiền mặt. Nếu lúc đó chúng tôi mua một lô đất ở vùng ven Hà Đông, chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội hơn. Thậm chí, nếu vay thêm 100-200 triệu đồng, chúng tôi có thể lựa chọn rất nhiều. Đến năm 2022, giá đất các lô này đã tăng gấp đôi. Hoặc nếu chúng tôi mua căn hộ chung cư thương mại với giá khoảng 900 triệu đồng. Đến năm 2022, trong trường hợp bán lại, số tiền thu về có thể lên tới 1,5-1,6 tỷ đồng”.

Cũng mua một căn chung cư mini, gia đình chị Trần Trang (Hà Nội) thừa nhận: “Bán những căn hộ này thật khó, giá cũng không tăng”.

Đây là căn hộ mà bố mẹ chồng chị Trang mua cho hai con khi kết hôn với giá 1,1 tỷ đồng vào năm 2016. Căn hộ nằm ở tầng 5 trong một tòa chung cư mini cao 9 tầng, diện tích 52m2. Căn hộ bao gồm hai phòng ngủ và một phòng vệ sinh. Về pháp lý, căn hộ được bàn giao theo hình thức giấy tờ viết tay. Do loại hình pháp lý này không đảm bảo, nên vợ chồng chị Trang đã rao bán nhiều lần nhưng không tìm được khách hàng mua.

THAM KHẢO THÊM: Khoảng 8500 hộ nghèo, cận nghèo tại Thanh Hóa sẽ được hỗ trợ sửa chữa nhà

Giá hợp lý, Rủi ro đáng kể khi mua chung cư mini

Giá rẻ là lý do tại sao loại hình căn hộ mini đã thu hút người mua trong những năm gần đây. Thực tế, tại một số khu vực trong thành phố, căn hộ mini hiện không có “hàng mới” và chủ yếu được giao dịch trên thị trường phụ. Mức giá trung bình của căn hộ mini dao động từ khoảng 600 triệu VND đến 1,2 tỷ VND.

Theo ông Thắng, một môi giới bất động sản, trong giai đoạn từ 2010-2016, căn hộ mini rất được ưa chuộng do giá cả phải chăng. Một số căn hộ này nằm ở khu vực trung tâm Hà Nội. Tuy nhiên, hiện tại, loại hình nhà ở này chủ yếu dành cho thuê vì người mua sẽ chịu thiệt khi tham gia mua bán, vì việc chuyển nhượng và xác minh quyền sở hữu rất khó khăn. Hơn nữa, các người mua ban đầu được liệt kê chung trên sổ đỏ. Nếu một căn hộ được chuyển nhượng, người mua phải yêu cầu xác nhận cho toàn tòa nhà để tên mình được ghi vào sổ đỏ. Đây là lý do tại sao căn hộ mini hiện có tính thanh khoản thấp.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng từ Công ty Luật Intercode, Hiệp hội Luật sư Hà Nội, phân tích rằng những người mua căn hộ mini thường đối mặt với nhiều rủi ro. Quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ không được đảm bảo trong trường hợp tranh chấp và họ không được cấp chứng chỉ sở hữu riêng (sổ đỏ) cho căn hộ của mình vì bản chất giao dịch là chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo luật sư Phú Thắng, một rủi ro khác có thể kể đến là do nhu cầu vốn, các nhà đầu tư thường thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất và trong một số trường hợp, thậm chí cả công trình gắn liền với đất, cho ngân hàng, dẫn đến khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chứng chỉ sở hữu nhà

 

Xem thêm:>> Dự Án The Terra Bắc Giang

Xem thêm:>> Dự Án Vlasta Sầm Sơn – Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.