example.com homepage

Nhẹ dạ tin mua suất ngoại giao nhà ở xã hội rồi mất trắng

suất ngoại giao nhà ở xã hội

“Rất nhiều người đã tin tưởng môi giới và chi tiền trăm triệu để “đặt cọc” mua suất ngoại giao nhà ở xã hội. Tuy nhiên, họ chỉ nhận được kết quả bốc thăm trắng và khó khăn trong việc đòi lại số tiền cọc hàng trăm triệu đồng.”

Vào tháng 2 năm 2023, chị A.M và chồng liên lạc với một nhà môi giới dựa trên thông tin từ nhóm cư dân chung cư ở Hà Nội. Nhà môi giới quảng cáo một căn hộ xã hội giá rẻ khoảng 20 triệu đồng/m2.

Sau khi liên lạc và nhận được lời khuyên, chị A.M lo lắng về quy trình phức tạp để đăng ký nhà ở xã hội, đặc biệt là về chi tiết cư trú. Ông bà A.M đã chấp nhận đặt cọc trước tiền mua suất ngoại giao nhà ở xã hội để đảm bảo cơ hội mua.

Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2023, ông bà A.M đã ngạc nhiên khi biết rằng người mua vẫn phải nộp đơn và tham gia vào một cuộc tổ chức bốc thăm.

Cần lưu ý rằng vào ngày bốc thăm, chồng chị A.M phải xếp hàng sớm vào buổi sáng. Thật không may, họ không được may mắn đến mức đủ để giành được bất kỳ căn hộ nào.

Vì thông tin về việc mua nhà ở xã hội được đăng công khai, ông bà A.M nhận ra rằng họ đã “đặt cọc vào quảng cáo sai vì tin tưởng vào nhà môi giới”. Cho đến nay, mặc dù liên lạc với nhà môi giới, họ vẫn chưa thể lấy lại tiền đặt cọc hàng trăm triệu đồng của mình.

Chưa đầy vài tháng trước đây, nhiều nhà môi giới đang cung cấp các căn hộ xã hội tại tòa nhà Green Tower, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội với giá 20-21 triệu đồng/m2. Theo nhà môi giới, khách hàng trả trước sẽ có cơ hội lựa chọn vị trí và căn hộ. Hợp đồng giữa nhà đầu tư và khách hàng dựa trên hình thức đóng góp vốn. Trên thực tế, nhiều khách hàng đã trả tiền trước để mua nhà ở xã hội trong dự án này, nhưng chưa được công bố công khai trên Cổng Thông tin Điện tử của Sở Xây dựng.

Tham Khảo Thêm: khó khăn trong việc tìm quỹ đất sạch cho các dự án nhà ở xã hội

suất ngoại giao nhà ở xã hội
Theo môi giới quảng cáo, đây là quỹ đất cho dự án nhà ở xã hội Green Tower Đại Mỗ.

 

Luật sư Trần Đức Phương (Hiệp hội Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho biết đối với nhà ở xã hội, khác với nhà ở thương mại, không có mở bán cho các nhà phát triển, không tự do mua bán. Thay vào đó, có thông báo thời gian và địa điểm nộp hồ sơ cho nhà phát triển.

Việc người dân được phép mua hay không phụ thuộc vào tiêu chí đánh giá một dự án cụ thể tại một thời điểm cụ thể theo Điều 23 Nghị định 100/2015/ND-CP.

Trần Đức Phương giải thích rằng quá trình bán nhà ở xã hội bao gồm năm bước sau:

Bước 1: Sau khi khởi đầu dự án, nhà phát triển cung cấp thông tin dự án để công bố cho công chúng trên Cổng Thông tin Điện tử của Sở Xây dựng.

Bước 2: Trước khi bán nhà ở xã hội, nhà phát triển phải báo cáo tổng số căn hộ sẽ được bán và khởi đầu bán cho Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh để thông báo và xác minh.

Bước 3: Nhà phát triển tiếp nhận phiếu đăng ký mua hàng từ khách hàng và xử lý chúng theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 100/2015/ND-CP.

Bước 4: Sau khi chọn được người mua (tùy theo tình huống xảy ra ở bước 3), nhà phát triển chuẩn bị danh sách các khách hàng được xử lý và báo cáo cho Sở Xây dựng để xác minh.

Bước 5: Nhà phát triển ký hợp đồng bán căn hộ (nhà ở xã hội) với khách hàng.

Bước 6: Sau khi ký hợp đồng, dù là để bán hoặc cho thuê, nhà phát triển có trách nhiệm chuẩn bị danh sách đầy đủ các thực thể (bao gồm tất cả thành viên trong hộ gia đình) đã mua, thuê hoặc thuê để mua nhà ở xã hội và nộp cho Sở Xây dựng địa phương kèm theo dự án trong vòng 30 ngày làm việc để công bố.

“Nếu mẫu hợp đồng là hợp đồng vay nhưng có bán, nộp hồ sơ và cam kết bán thì đây cũng là một hình thức không đảm bảo các điều kiện theo quy định, bao gồm các hành vi lừa đảo cố ý của các nhà phát triển, gây lúng túng cho những người được hưởng chính sách nhà ở xã hội. Các vi phạm này cũng sẽ được xử lý theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 64 của Nghị định 16/2022/ND-CP”, luật sư Trần Đức Phương nhấn mạnh.

Theo luật sư này, dựa trên quy định pháp luật, những người muốn mua nhà ở xã hội không được phép ký kết hợp đồng vay với nhà phát triển hay đặt cọc cho đến khi tình trạng pháp lý của dự án hoàn thiện, chẳng hạn như dự án chưa khởi công để phòng tránh rủi ro thiệt hại.

 

Xem thêm:>> Dự Án The Terra Bắc Giang

Xem thêm:>> Dự Án Vlasta Sầm Sơn – Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.